Mẹo hay - Sống khỏe

Phá thai 5 tuần tuổi có được không? Thực hiện bằng phương pháp nào?

Đã đăng 22/07/2023

Phá thai 5 tuần tuổi có được không? Thực hiện phương pháp nào? là những thắc mắc được rất nhiều chị em gửi về cho chúng tôi và trong bài viết dưới đây chúng chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn cùng theo dõi nhé.

Có phá thai 5 tuần tuổi được không?

Thai nhi được 5 tuần tuổi là tính từ thời điểm đậu thai chứ không phải kể từ chu kỳ kinh nguyệt cuối, phải xác định chính xác tuổi thai mới có giải pháp hiệu quả.

Thông thường, thai nhi quá nhỏ hay chưa vào tử cung thì việc bỏ thai là rất khó vì có thể gây sót nhau, sót thai, thai không ra hết. Trường hợp thai quá lớn thì việc bỏ thai sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí tính mạng thai phụ.

Vấn đề phá thai 5 tuần tuổi có được không? thì các bác sĩ cho hay, thai nhi khoảng 5-7 tuần không quá nhỏ, không sợ bị sót thai, lúc này là “thời điểm vàng” để phá thai an toàn, hiệu quả. Nhiều trường hợp do thai còn quá nhỏ, bác sĩ khuyên thai phụ đợi đến thai khoảng hơn 1 tháng mới thực hiện bỏ thai chất lượng.

phá thai 5 tuần tuổi

Tuy nhiên, bỏ thai ở bất cứ thời điểm nào thì ít nhiều cũng gây ra những vấn đề mà thai phụ sẽ phải đối mặt nhất là khi tự ý bỏ thai tại nhà khi chưa được bác sĩ thăm khám.

 • Ảnh hưởng đến tâm lý: kể cả các cách phá thai hiệu quả nói chung cũng có thể gây tâm lý cho chị em, tâm lý bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố trong cơ thể thai phụ bị thay đổi.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: tình trạng ra máu nhiều gây chóng mặt, suy nhược, viêm nhiễm phụ khoa nếu không được khắc phục sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: bỏ thai có thể gây viêm nhiễm, tổn thương cơ quan sinh sản nếu như thực hiện tại cơ sở kém chất lượng hay tự ý liều lĩnh bỏ thai ở nhà.

Tóm lại, phá thai 5 tuần tuổi an toàn cần được bác sĩ tại cơ sở chuyên khoa uy tín kiểm tra, siêu âm và hướng dẫn bỏ thai phù hợp với tình trạng mỗi thai phụ.

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi hiệu quả

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi an toàn tùy thuộc nhiều vào vị trí, kích thước thai nhi, sức khỏe thai phụ.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai nội khoa thường được bác sĩ áp dụng cho phá thai dưới 7 tuần tuổi hiệu quả, an toàn, cho nên mang thai 5 tuần tuổi có thể hoàn toàn áp dụng.

Phương pháp phá thai nội khoa là bằng thuốc nhằm kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài nhẹ nhàng giống như sẩy thai tự nhiên.

phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc

Ưu điểm của phương pháp bỏ thai bằng thuốc:

 • Cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, thành công cao lên đến 99%.
 • Không đau, không biến chứng, ít tốn kém chi phí.
 • Ít ảnh hưởng đến tâm lý, không gây nhiều áp lực, giúp chị em hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
 • Không sử dụng các dụng cụ y khoa vào tử cung sẽ không ảnh hưởng đến tử cung và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, nếu chị em tự ý mua thuốc về dùng mà chưa được bác sĩ thăm khám thì có thể gây ra những hậu quả khó lường như:

 • Đau bụng, băng huyết, máu chảy ra nhiều có thể đe dọa tính mạng.
 • Sót nhau thai hoặc thai chết lưu có thể gây viêm nhiễm, đe dọa chức năng sinh sản về sau.

Phá thai bằng phương pháp nạo, hút thai

Đây là phương pháp phá thai ngoại khoa được bác sĩ tiến hành nong gắp, hút thai ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc không thành công hoặc thai phụ bị mắc bệnh tim mạch, hội chứng máu khó đông, viêm nhiễm phụ khoa hay dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

nạo, hút thai

 

Ưu điểm

 • Thủ thuật được diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút.
 • Thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn.
 • Tỷ lệ thành công cao, ít gây biến chứng.

Nhược điểm

 • Cảm giác đau bụng lâm râm mấy ngày sau thủ thuật nhưng không lâu.

Sau phá thai 5 tuần tuổi cần lưu ý những gì?

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín: thường xuyên rửa sạch “cô bé” bằng nước ấm với dung dịch vệ sinh sẽ giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau.

Chế độ nghỉ ngơi phù hợp: thai phụ sau khi phá thai cần nghỉ ngơi vài ngày để tâm lý, sức khỏe ổn định, không làm việc nặng hay vận động mạnh để tránh tình trạng rong kinh ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Không quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau bỏ thai để tử cung được phục hồi hoàn toàn, quan hệ tình dục lúc này sẽ gây ra viêm nhiễm, tổn thương tử cung, gây khó khăn cho việc có con sau này.

Trên đây là những chia sẽ của bác sĩ về phương pháp phá thai 5 tuần tuổi an toàn, hiệu quả, nhưng thai phụ cũng nên lưu ý tới địa chỉ phá thai uy tín để đảm bảo hiệu quả nhất.

Tra cứu