Mẹo vặt

10 cách giúp đấng mày râu tăng chất lượng tinh trùng

Đã đăng 30/11/2018

Tinh trùng tuy bé nhỏ nhưng lại là loại vật chất di truyền có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của phái mạnh. Vì vậy, làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng luôn là điều mà tất cả nam giới đều quan tâm.

Thực tế, dù số lượng “tinh binh” mỗi lần “phóng thích” có thể lên tới hàng triệu  nhưng chỉ có 20% trong số đó di chuyển và xâm nhập vào trứng.

Điều này cho thấy rằng, nếu chất lượng tinh binh được nâng cao, thì khả năng thụ thai nhờ đó sẽ được cải thiện đáng kể.

cai-thien-chat-luong-tinh-trung
Luyện tập thể dục thường xuyên là cách giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả

10 cách giúp đấng mày râu cải thiện chất lượng tinh trùng

Tập thể dục thường xuyên

Nam giới nên thông qua việc tập thể dục thường xuyên, đều đặn có chất lượng tinh trùng tốt hơn.

Theo nhiều chuyên gia y tế, độ chất của tinh dịch ở nam giới chịu sự ảnh hưởng trực tiếp bởi nồng độ testoterol.

Nếu thể trạng quá béo hay quá gầy thì đều gây ra những biến đổi không tốt cho loại hormone này.

Hãy lưu ý rằng, việc tập luyện cần duy trì ở mức độ vừa phải, phù hợp với thể trạng của mỗi người và nên bổ sung thêm kẽm để tăng thêm hiệu quả.

Duy trì tâm lý thoải mái, tránh stress căng thẳng

Stress, căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Bởi sự căng thẳng làm nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao và suy giảm testoterol.

Thậm chí, stress còn có thể gây ra tình trạng rối loạn dương cương. Điều này khiến cho chất lượng tinh trùng ở nam giới bị ảnh hưởng rõ rệt.

Vì vậy, nam giới nên cố gắng duy trì một tinh thần lạc quan, thoải mái bằng nhiều cách như đi dạo, tập thể thao, dành nhiều thời gian chia sẻ với gia đình, bạn bè. Trong những trường hợp có dấu hiệu trầm cảm, nên tìm tới bác sĩ để được hỗ trợ tốt hơn.

Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Nhiều hành động hằng ngày tưởng chừng vô hại như tắm nước quá nóng, xông hơi hay để máy tinh lên đùi lại là nguyên nhân khiến cho chất lượng tế bào tinh trùng của nam giới bị tổn hai.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một mối liên hệ mật thiết giữa việc tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm giảm suy giảm đáng kể số lượng của tế bào này.

cai-thien-chat-luong-tinh-trung

Thường xuyên cung cấp vitamin C tự nhiên vào cơ thể bằng thực phẩm

Bổ sung vitamin C

Quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể luôn diễn ra và nó được kiểm soát ổn định ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, sự sản sinh nhanh chóng của các gốc tự do sẽ làm xuất hiện một số tình trạng chấn thương mô, viêm nhiễm hay dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Do vậy, bổ sung những chất có khả năng chống oxy hóa như vitamin C là việc làm cần thiết để cải thiện chất lượng tinh trùng, nhất là về số lượng và khả năng di chuyển. Vitamin C có nhiều trong những loại thực phẩm phổ biến như chanh, cải xoăn, súp lơ…

Không sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café.. đều làm cho nồng độ Testoterol ở nam giới bị suy giảm. Và dĩ nhiên, điều này dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới chất lượng của “tinh binh”.

Đặc biệt, đối với những trường hợp nam giới hút thuốc lá, nồng độ cadmium trong tinh dịch tăng lên trong khi nồng độ kẽm trong cơ thể lại giảm xuống dẫn tới nguy hại cho AND của tinh trùng.

Cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết

Đối với nam giới, cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết không chỉ nâng cao ham muốn mà còn cải thiện chất lượng tinh trùng một cách đáng kể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân khiến cho nồng độ testoterol ở nam giới bị suy giảm dẫn tới tinh trùng có chất lượng kém.

Do đó, nam giới nên bổ sung những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và các loại động vật có vỏ để cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho cơ thể nhé.

cai-thien-chat-luong-tinh-trung

Sử dụng một số loại thảo dược có lợi cho sự phát triển của tinh trùng

Sử dụng một số loại thảo dược

Sâm Ấn Độ, củ Macca, hay sâm Hàn Quốc đều là những loại thảo dược có khả năng giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Sử dụng hợp lý các loại thảo dược này có thể giúp nam giới tăng chất lượng tinh trùng của mình lên một cách đáng kể.

Bổ sung thêm vitamin D

Nồng độ Testoterol trong cơ thể nam giới có thể được tăng cường đáng kể khi sử dụng đủ lượng Vitamin D yêu cầu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, nam giới thiếu vitamin D thường có tinh trùng ít và khả năng bơi yếu hơn so với những nam giới sử dụng 3000 vitamin D mỗi ngày.

Quan hệ tình dục an toàn

Những bệnh lan truyền qua đường tình dục là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cơ quan sinh dục nam. Từ đó dẫn tới những tác động tới tinh hoàn và làm cho khả năng sinh tinh cũng như chất lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể.

Khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Đôi khi, chất lượng tinh trùng có thể bị suy giảm nghiêm trọng do những bệnh lý gặp phải tại cơ quan sinh dục. Do đó, nam giới hãy nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bệnh lý nguy hiểm tránh những ảnh hưởng tới tinh trùng và khả năng sinh sản.

Tra cứu