Cẩm nang

Bảng giá chụp cộng hưởng từ MRI 2019

Đã đăng 22/02/2019

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có giá trình cao trong việc chẩn đoán các bệnh ở não, cơ xương khớp, tim mạch, thậm chí phát hiện sớm bệnh ung thư. Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, bên cạnh siêu âm, nội soi, chụp X-quang…

Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ, có tên tiếng Anh là Magnetic resonance imaging (viết tắt: MRI), là phương pháp chẩn đoán bệnh hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể. Từ hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán, nhận định về tình trạng sức khỏe.

chup cong huong tu miri

Chụp cộng hưởng từ MRI có ưu điểm hơn so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp CT…Do đó, đây là kỹ thuật được ứng dụng nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chụp cộng hưởng từ có ưu điểm đưa ra ảnh chụp sắc nét các cơ quan như tim, phổi…cũng là phương pháp chẩn đoán sớm ung thư. Chụp cộng hưởng từ không gây tác dụng phụ như chụp X-quang, CT…và có thể phát hiện bất thường trong lớp xương, chẩn đoán bệnh tim, các bệnh về lão

Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ có nhược điểm dễ bị ảnh hưởng bởi các vật kim loại trong cơ thể, phụ nữ cho con bú cần phải ngừng bú, không áp dụng cho phụ nữ mang thai, chỉ thực sự cần thiết thì bác sĩ mới chỉ định dùng.

Bảng giá chụp cộng hưởng từ MRI 2019

Chụp cộng hưởng từ có chi phí khá cao so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, vì đây là kỹ thuật tiên tiến nên đòi hỏi cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để vừa đảm bảo chẩn đoán chính xác, không phát sinh chi phí, thậm chí thanh toán BHYT (nếu có).

Bảng giá chụp cộng hưởng từ MRI 2019 phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Chụp cộng hưởng từ MRI mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ có chi phí chụp khác nhau.

– Chụp cộng hưởng từ mỗi thế hệ đời máy sẽ có mức chi phí chênh lệch, các thế hệ như 0.5Tesla, 1.5Tesla hay 3.0Tesla…Phổ biến nhất là thế hệ 5.0 Tesla có độ chính xác cao, hình ảnh sắc nét, chẩn đoán được nhiều bệnh lý ở nội tạng, cơ xương khớp, thậm chí phát hiện sớm ung thư nên có mức giá cao hơn so với đời cũ.

– Mỗi cơ sở y tế sẽ có bảng giá chụp cộng hưởng từ MRI 2019 khác nhau, người bệnh có thể đến bệnh viện công lập để được thanh toán BHYT.

Thông thường, bảng giá chụp cộng hưởng từ MRI không thuốc cản quang khoảng 1,7 triệu đồng, có thuốc cản quang thì khoảng 2,3 triệu đồng. Nhìn chung giá chụp dao động 1,5-2,5 triệu đồng. Trường hợp chụp cộng hưởng từ toàn thân có thể lên đến 7-10 triệu đồng.

Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ nên thực hiện những danh mục chụp cộng hưởng từ nào để đảm bảo chẩn đoán chính xác bệnh và không gây phát sinh chi phí. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trong chuyên mục Cẩm Nang ở trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về chụp cộng hưởng từ và chi phí chụp cộng hưởng là bao nhiêu.

Chúc các bạn sức khỏe !

Tài liệu tham khảo

Chụp cộng hưởng từ https://vi.wikipedia.org/wiki/Chụp_cộng_hưởng_từ Truy cập lần cuối ngày 03/05/2019

Tra cứu