Bệnh

Biến chứng và cách phòng tránh viêm niệu đạo

Đã đăng 26/02/2019

Viêm niệu đạo không phải là bệnh xa lạ gì, đây là căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Nguyên nhân gây ra bệnh có rất nhiều và nếu không sớm điều trị có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và biến chứng nguy hiểm như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, suy thận mãn,…thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Các bạn hoàn toàn có thể thay đổi một số thói quen, hạn chế tiến triển, phòng tránh viêm niệu đạo phát triển, tái phát hiệu quả.

bien chung viem nieu dao

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo nguy hiểm cho cả nam giới và nữ giới, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây ra những biến chứng các bệnh nam khoa khác, cụ thể như:

  • Viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt:

Vi khuẩn ở niệu đạo dễ dàng thâm nhập và gây viêm bàng quang và các bộ phận quan trọng ở cơ quan sinh dục nam như ống dẫn tinh, tinh hoàn và mào tinh hoàn…

  • Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn:

Những biến chứng lên tinh hoàn hết sức nặng nề có thể gây ra apxe tinh hoàn và dẫn đến vô sinh ở nam giới và cần được phẫu thuật.

  • Suy thận mãn tính:

Khi viêm niệu đạo chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh sẽ gây nên biến chứng suy thận mãn tính. Một số liệu đáng lưu ý là có đến 25% bệnh nhân suy thận với nguyên nhân từ viêm niệu đạo.

  • Gây vô sinh

Viêm niệu đạo ở mức độ nặng có thể dẫn đến tắc vòi trứng gây vô sinh cho nữ giới. Với nam giới các chứng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chức năng tình dục, giảm chất lượng và sức sống của tinh trùng gây ra vô sinh ở nam giới.

Cách phòng tránh viêm niệu đạo

Các bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa viêm niệu đạo, hạn chế tiến triển của bệnh bằng cách lưu ý, thay đổi một số thói quen sau:

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, bộ phận sinh dục sạch sẽ

Vệ sinh thân thể mỗi ngày đặc biệt là khu vực vùng kín nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập niệu đạo. Với nữ giới cần lưu ý thói quen vệ sinh cần tuân thủ theo nguyên tắc từ trước ra sau, hạn chế tăm bồn có thể khiến nước bẩn xâm nhập vào niệu đạo.

  • Mặc đồ loát thông thoáng

Bên cạnh việc vệ sinh thì  việc sử dụng đồ lót thoáng mát, giữ cho vùng sinh dục luôn khô ráo là việc làm rất cần thiết để tránh vi khuẩn phát triển

  • Uống đủ nước, ngủ đủ giấc

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt là các loại nước có tác dụng giải nhiệt và lợi tiểu để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Thức khuya là yếu tố làm suy giảm hệ thống miễn dịch do đó nên ngủ đủ giấc.

Ngoài ra bạn cũng không nên nhịn tiểu quá lâu, quan hệ tình dục lành mạnh một vợ, một chồng, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm viêm niệu đạo và các bệnh xã hội.

Ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện như ngứa lỗ tiểu, nước tiểu có màu vàng, đau khi quan hệ,…bạn không nên bỏ qua. Vì viêm niệu đạo nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu về căn bệnh này và biết cách phòng tránh. Ngoài ra các bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất nhé.

Tra cứu