Sức khỏe bà bầu

Những nguyên nhân chị em bị trễ kinh sau phá thai

Đã đăng 15/06/2023

Bị trễ kinh sau phá thai là hiện tượng rất đáng được quan tâm ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nguyên nhân bị trễ kinh sau phá thai là do đâu thì lại không nhiều người biết đến. Liệu đây có phải là một biểu hiện bất thường của cơ thể nữ giới? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Thông thường, sau khi phá thai thì khoảng một tháng sau là kinh nguyệt sẽ quay lại, nhưng tùy vào cơ địa của mỗi người mà kinh nguyệt quay lại nhanh hay chậm. Có nhiều người khả năng phục hồi chậm hơn cũng dẫn tới tình trạng trễ kinh. Dù là phá thai bằng phương pháp nào thì khi các bước tiến hành phá thai bệnh nhân ít ra máu thì khả năng phục hồi của buồng trứng khoảng từ 22 ngày chậm nhất là 1 tháng sẽ có kinh.

Nguyên nhân bị trễ kinh sau phá thai?

Sau khi phá thai, nội mạc tử cung sẽ bị ảnh hưởng và gây ra sự rối loạn của nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Điều này dẫn tới kinh nguyệt sẽ bị rối loạn trong một thời gian ngắn, cần ít nhất 3 tháng để chu kì kinh nguyệt có thể diễn ra bình thường như trước. Tuy nhiên, những người có tiền sử về kinh nguyệt không đều thì nên lưu ý và nên đi khám ở những cơ sở y tế uy tín để tránh những rủi ro không đáng có.

Khi kinh nguyệt đã trở lại bạn nên đến bác sĩ khám lại để biết xem tử cung của bạn đã trở về trạng thái bình thường hay chưa? Theo số liệu thống kê,sau khi phá thai thì kinh nguyệt sẽ quay lại sớm nhất là 13 ngày và muộn nhất là 113 ngày. Nhưng cũng có đến 70% phụ nữ sau tiểu phẫu có kinh ngay tháng đầu tiên. Có những người sau khi phá thai sẽ bị trễ kinh và đau bụng dưới.

Có thể mang thai lại vì sau khi phá thai (bằng thuốc) thì có quan hệ lại với chồng hoặc bạn tình khiến cho tinh trùng có cơ hội đi vào trứng tạo thành phôi thai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm kinh nguyệt.

Buồng tử cung bị dính (do nạo hút thai) khiến cho các lớp niêm mạc tử cung khó bị bong, khiến cho người phá thai sẽ có hiện tượng bị chậm kinh.

Cách khắc phục trễ kinh sau phá thai

Sau khi phá thai, âm đạo của bạn cũng sẽ bị ra máu như một kỳ kinh bình thường, bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng. Bạn nên ăn nhiều những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, omega3, vitamin… Đặc biệt nên nhiều ăn nhiều thức ăn chứa sắt để đảm bảo lượng máu trong cơ thể.

Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường sau hơn một tuần như sốt, lạnh người, đau bụng dưới, máu ra nhiều, ra nhiều khí hư và có mùi hôi thì nên đến gặp bác sĩ để khám lại, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Kiêng kị không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh viêm nhiễm và có thể gây ra xuất huyết.

Không nên hoạt động quá mạnh, đi lại nhiều, giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ, tránh lo âu, phiền muộn, stress để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Sau khi phá thai mà thời gian chậm kinh diễn ra quá lâu thì bạn nên đi khám để biết chắc chắn tử cung của bản thân có hư tổn không. Phá thai bằng thuốc hay phá thai bằng thủ thuật nạo hút thai, nếu không có sự chăm sóc kĩ lưỡng thì có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho tử cung như viêm cổ tử cung…

Tra cứu