Cẩm nang

Phá thai là gì?

Đã đăng 18/02/2021

Trong sản khoa, phá thai là một thủ thuật nhỏ. Tuy nhiên, nạo phá thai lại bị chỉ trích rất nhiều. Những thông tin về nạo phá thai mặc dù nhạy cảm nhưng chúng ta cũng cần tìm hiểu, đặc biệt là những bạn gái trẻ chưa có kiến thức về phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Phá thai là gì? 

Phá thai là các phương pháp phá thai y khoa được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn, nhằm đình chỉ thai trước khi thai phụ bước vào giai đoạn sinh nở. Nạo phá thai an toàn phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ các thiết bị, môi trường đảm bảo vô trùng.

Vì vậy tìm hiểu về các biện pháp phá thai an toàn là kiến thức rất cần thiết để chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này ngay sau đây.

Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật hay người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo… là những lý do khiến nhiều chị em phụ nữ tìm đến các biện pháp phá thai. Và khi đứng trước vấn đề này, nhiều chị em thường không biết nên áp dụng phương pháp phá thai nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và khả năng sinh sản về sau.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế. Những phương pháp này được chỉ định cho từng trường hợp căn cứ vào độ tuổi thai và tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Cách phá thai an toàn bằng thuốc (phá thai nội khoa):

Có thể nhận định rằng, phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai an toàn được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là phương pháp chấm dứt quá trình mang thai bằng cách sử dụng phối hợp các loại thuốc gây sảy thai khác nhau.

Những loại thuốc này có công dụng ngưng sự phát triển của bào thai và đẩy thai ra ngoài nhờ các cơn co bóp ở tử cung như một ca sảy thai tự nhiên.

Để được áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, đòi hỏi thai phụ phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Thai dưới 7 tuần tuổi, đã vào bên trong tử cung
 • Thai phụ không được mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu, máu không đông, thiếu máu nặng…

Xem thêm: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/cach-pha-thai-3-tuan-tuoi

Cách phá thai an toàn bằng thủ thuật (Phá thai ngoại khoa)

Phương pháp phá thai ngoại khoa thường được áp dụng với các trường hợp thai đã có tuần tuổi lớn. Hiện nay, có 2 cách phá thai ngoại khoa an toàn gồm:

 • Phá thai an toàn bằng cách nạo hút thai:

Thủ thuật nạo hút thai được đánh giá là biện pháp phá thai an toàn và cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng (ống hút chuyên dụng, bơm hút chân không, thìa nạo…) để can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung nhằm chấm dứt thai kỳ.

Cách phá thai an toàn này được thực hiện bởi các bác sĩ có kỹ thuật, kinh nghiệm ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Tuy nhiên, cũng giống với các hình thức bỏ thai khác, phương pháp nạo hút thai chỉ được áp dụng cho những đối tượng nhất định, đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Thai dưới 12 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Đã nằm trong tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý mãn tính, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Bên cạnh đó, phương pháp nạo hút thai cũng có thể được áp dụng cho những thai phụ không sử dụng được thuốc phá thai, bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

 • Phá thai an toàn bằng cách nong và gắp thai:

Nong và gắp thai là phương pháp phá thai tương đối phức tạp và thường chỉ được chỉ định cho những trường hợp thai to (từ 13 – 18 tuần tuổi).

Cách thực hiện phương pháp phá thai an toàn này là sử dụng phối hợp cả thuốc và thủ thuật để đình chỉ quá trình phát triển của thai và đưa thai ra ngoài. Đặc biệt, phương pháp này chỉ đảm bảo an toàn khi được trực tiếp các bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện kĩ thuật.

Hiện nay, chỉ có các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên được cấp phép thực hiện thủ thuật phá thai an toàn này. Do đó, các chị em tuyệt đối không được bỏ thai bằng cách nong và gắp thai tại những địa chỉ không uy tín.

Khuyến cáo: Thai phụ không thể tự ý quyết định bản thân sẽ áp dụng biện pháp phá thai an toàn nào. Vì mỗi cách phá thai đều có những yêu cầu nhất định. Do đó, nếu có ý định bỏ thai, các bạn cần phải thăm khám. Khi đã xác định được chính xác tình trạng thai và sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp đình chỉ thai phù hợp, giúp bạn bảo toàn hoạt động của cơ quan sinh sản.

Quy trình các phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Mỗi một phương pháp phá thai an toàn sẽ có quy trình phá thai khác nhau, việc tuân thủ quy trình phá thai sẽ đảm bảo cho thai phụ phá thai thành công và tránh được các tình huống nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ khi có nhu cầu phá thai bằng thuốc sẽ được các bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, siêu âm để xác định chính xác độ tuổi thai nhi và tình trạng sức khỏe.

Nếu các yếu tố này phù hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các bước tiến hành phá thai để có sự chuẩn bị về tâm lý.

 • Bước 2: Tiến hành phá thai bằng thuốc

Trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sử dụng 1 viên thuốc phá thai tại cơ sở y tế để làm cho thai ngừng phát triển. Sau 1-2 giờ theo dõi, nếu không có gì bất thường, bạn có thể về nhà.

Sau khoảng 2 ngày, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thứ 2. Trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, thai phụ sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài.

Nếu các chỉ số về tim mạch, huyết áp, nhiệt độ… hoàn toàn ổn định, bạn có thể về nhà nghỉ ngơi.

Trong vòng từ 7 – 10 ngày tiếp theo, tình trạng ra máu ở âm đạo sẽ xuất hiện. Bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… Các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.

 • Bước 3: Tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai

Sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm thực hiện xong phương pháp phá thai, bạn hãy quay lại cơ sở y tế để tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai.

Nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ có hướng xử lý kịp thời.

Quy trình phá thai ngoại khoa:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ trước khi tiến hành phá thai sẽ được bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tật và tiến hành một số xét nghiệm, siêu âm xác định tuổi thai, khám phụ khoa và khám khung chậu.

Nếu đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp phá thai ngoại khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho thai phụ về quá trình thực hiện thủ thuật để chuẩn bị về mặt tâm lý.

 • Bước 2: Tiến hành nạo phá thai tại phòng thủ thuật vô trùng

Đối với những trường hợp được chỉ định áp dụng phương pháp nạo hút thai, bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc giảm đau và tiêm thuốc gây tê trước khi thực hiện để không cảm thấy đau đớn trong quá trình thủ thuật.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đã được vô khuẩn để đình chỉ sự phát triển của thai, đưa thai ra ngoài. Quá trình thủ thuật thường kéo dài khoảng từ 10 – 15 phút (tùy từng trường hợp).

Còn với những trường hợp phải áp dụng phương pháp nong và gắp thai, thai phụ sẽ được bác sĩ cho ngậm 1 viên thuốc bên trong má giúp cổ tử cung mềm ra.

Sau khoảng từ 4 – 6 giờ, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc giảm đau và tiến hành thủ thuật nong cổ tử cung bằng các dụng cụ chuyên dụng và gắp túi thai ra ngoài, chấm dứt hoàn toàn quá trình phát triển của bào thai.

 • Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu

Sau khi phá thai bằng các phương pháp ngoại khoa, thai phụ cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi mới được về nhà.

Thai phụ có thể cảm thấy đau bụng và ra máu, hiện tượng này là bình thường và sẽ hết sau 2 -3 ngày làm thủ thuật.

Trong thời gian này, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, tránh vận động nặng và suy nghĩ tích cực để nhanh chóng hồi phục. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường thì nên quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Một số rủi ro khi phá thai không an toàn

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các phương pháp phá thai dù được thực hiện theo đúng quy trình, do trực tiếp các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện vẫn sẽ ít nhiều để lại những tác động về tâm lý, sức khỏe và đời sống của người phụ nữ.

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều chị em với tâm lý hoảng sợ, lo lắng khi lỡ mang thai ngoài ý muốn hay thiếu thốn về kinh tế mà lựa chọn những cơ sở y tế kín đáo, vắng vẻ, được quảng cáo ít chi phí. Trong số đó có các địa chỉ kém uy tín, không được cấp phép thực hiện các phương pháp phá thai hay trình độ bác sĩ yếu kém, trang thiết bị không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh.

Chính những yếu tố này sẽ gây ra những rủi ro khôn lường tới kết quả đình chỉ thai, nhất là những trường hợp làm thủ thuật ngoại khoa.

Phá thai không an toàn, các chị em có thể phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Sót thai, sót nhau
 • Nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng cơ quan sinh dục
 • Thủng tử cung
 • Băng huyết
 • Đau bụng dữ dội

Và những biến chứng này khi không được xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các chị em phụ nữ. Thậm chí nó có thể khiến cho các bạn mất đi quyền làm mẹ hay gây nguy hiểm cho tính mạng.

Chính vì vậy, bản thân mỗi người phụ nữ hãy trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các biện pháp phòng tránh thai an toàn để không mang thai ngoài ý muốn. Nếu trong trường hợp bạn buộc phải bỏ thai, hãy chắc chắn rằng mình lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thực hiện các cách phá thai an toàn, đảm bảo

Tra cứu