Bệnh phổ thông

Vi khuẩn Mycoplasma là gì

Đã đăng 28/08/2019

Mycoplasma là vi khuẩn có kích thước nhỏ, khuyết thiếu vách tế bào và thường sinh sống ở đường tiết niệu, đường hô hấp, cơ quan sinh dục. Trong phạm vi bài viết sau, thaythuocviet.net sẽ giúp bạn đọc giải đáp Mycoplasma là gì? Cũng như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị Mycoplasma. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

vi khuan mycoplasma la gi

Mycoplasma là gì?

Mycoplasma là vi khuẩn gây nhiều bệnh lý như viêm phổi, bệnh khớp, bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu. Vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Đến nay, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng 150 loài khác nhau, trong đó có khoảng 17 loài gây bệnh ở người.

Kích thước của Mycoplasma rất nhỏ, chỉ từ 0,15- 0,3 μm, chiều dài 1-2μm, chiều rộng 0,1- 0,2μm. Nên để quan sát vi khuẩn này các nhà khoa học cần sử dụng kính hiển vi huỳnh quanh hoặc kính có cấu tạo nền đen.

Về hình dáng, Mycoplasma có nhiều hình dáng khác nhau như hình xoắn, hình cầu, hình thoi, một số khác lại có hình nhẫn. Sở dĩ vi khuẩn này không có hình dáng cố định bởi không có cấu trúc tế bào. Thay vào đó, chúng được bọc xung quanh bằng màng bào tương và Mycoplasma đều kháng kháng sinh nhóm beta-lactam.

Biểu hiện khi mắc Mycoplasma

Vi khuẩn Mycoplasma dễ gây các bệnh ở đường sinh dục nếu bạn giao hợp với người bị nhiễm bệnh do vi khuẩn này. Khi nhiễm vi khuẩn, bệnh sẽ trải qua 2 giai đoạn với những triệu chứng sau:

  • Giai đoạn cấp tính:

Ở nam giới sẽ có triệu chứng đau khi tiểu tiện, đái rắt, đái buốt, đái ra mủ, kèm theo đó là biểu hiện đau ở dọc niệu đạo. => Xem thêm: Ngứa lỗ tiểu là bệnh gì?

Còn ở nữ giới, biểu hiện nhiễm Mycoplasma ở nữ giới không điển hình như ở nam giới. Một số dấu hiệu phổ biến gồm: Tiểu buốt, tiểu rắt, huyết trắng có mùi, đau khi quan hệ…

  • Giai đoạn mãn tính:

Bước vào giai đoạn mãn tính, nam giới sẽ có biểu hiện khó tiểu, niệu đạo nóng rát, lỗ sáo xuất hiện chất nhầy.

Với nữ giới, lúc này người bệnh có biểu hiện ra huyết trắng bất thường và có mùi. Nữ giới rất khó phát hiện bệnh và thường chỉ phát hiện vi khuẩn Mycoplasma qua các xét nghiệm.

Vi khuẩn Mycoplasma có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ, Mycoplasma có khả năng kháng kháng sinh rất cao. Do đó, nếu bạn mắc bệnh viêm đường sinh dục và tiết niệu do vi khuẩn này gây ra nhưng không dùng đúng thuốc có thể gây nên những biến chứng sau:

  • Dị dạng tinh trùng: Nam giới nhiễm vi khuẩn Mycoplasma có thể bị dị dạng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh.
  • Phá hủy tế bào sinh tinh: Mycoplasma sẽ xâm nhập vào ống sinh tinh và phá hủy tế bào mầm. Khiến số lượng và chất lượng tinh binh bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
  • Ảnh hưởng tới thai nhi: Nếu thai phụ bị nhiễm Mycoplasma cũng khiến trẻ dễ nhiễm vi khuẩn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Xét nghiệm Mycoplasma như thế nào?

Nếu nghi ngờ nhiễm Mycoplasma người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm kiểm tra. Bác sĩ có thể chỉ định một trong những xét nghiệm sau:

  • Bệnh phẩm: Bác sĩ sẽ kiểm tra Mycoplasma bằng cách kiểm tra dịch họng, đờm hoặc dịch ở cơ quan sinh dục, đường tiết niệu. Với xét nghiệm này yêu cầu vật phẩm phải có tế bào sống để vi khuẩn bám vào.
  • Nuôi cấy: Thời gian nuôi cấy khá lâu và khó thực hiện vì vi khuẩn phát triển rất chậm. Thông thường, Mycoplasma sẽ được nuôi cấy từ 24 – 48 giờ, nhiệt độ 37 độ và có khoảng 10% CO2. Một số vi khuẩn Mycoplasma khác có thể được nuôi cấy từ 2 – 3 tuần.

Ngoài 2 phương pháp xét nghiệm trên, người bệnh có thể được chỉ định kiểm tra bằng phương pháp: Nhuộm soi, chẩn đoán huyết thanh, kiểm tra Mycoplasma ở đường tiết niệu sinh dục qua kit Mycoplasma DUO…

Điều trị và phòng tránh vi khuẩn Mycoplasma

Các triệu chứng khi nhiễm Mycoplasma rất giống với bệnh lậu nên khiến người bệnh rất khó phân biệt để điều trị. Do đó, khi có những biểu hiện nghi ngờ, người bệnh cần đi kiểm tra sớm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh là do đâu.

Nếu nguyên nhân là do Mycoplasma người bệnh sẽ được điều trị bằng kháng sinh đồ. Tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng phù hợp để tránh tình trạng kháng thuốc.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị và phòng bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng chung đồ cá nhân, đặc biệt là dùng chung đồ với những người đang bị nhiễm bệnh.
  • Nên chung thủy với bạn tình, sử dụng bao cao su khi giao hợp để tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
  • Khi có những biểu hiện bất thường, cần đi khám sớm để bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc nắm rõ Mycoplasma là gì? Đây là vi khuẩn gây nhiều bệnh lý nguy hiểm, do đó mỗi người cần nâng cao ý thức phòng bệnh để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tra cứu