Bệnh

3 bài tập hiệu quả giúp chữa khỏi sa tử cung nhanh nhất

Đã đăng 08/01/2019

Sa tử cung là căn bệnh khiến tử cung bị trễ xuống âm đạo hoặc nặng hơn là lộ ra ngoài âm đạo. Thông thường chứng bệnh này xuất hiện tới 80% phụ nữ đã sinh con nhiều lần. Để điều trị da tử cung các mẹ có thể áp dụng ngay những bài tập sau đây để cải thiện tình trạng của mình  

Sa tử cung là gì, biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh?

Sa tử cung là bệnh xảy ra do các cơ nối tử cung và vùng xương chậu bị kéo giãn không thể co lại như ban đầu khiến tử cung bị sa xuống vào trong âm đạo. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ khiến các chị em khó mang thai và sinh con.

sa tu cung o phu nu

Nguyên nhân khiến phụ nữ mắc phải tình trạng sa tử cung là do sinh con nhiều khiến cơ nâng đỡ tử cung bị co giãn quá mức, làm nhiều việc nặng hay nâng đồ vật nặng khiến vùng xương chậu nâng đỡ cơ thể bị ảnh hưởng hay do phá thai quá nhiều cũng có thể khiến các cơ tử cung bị dãn.

Đặc biệt là do chấn thương ở cơ vùng chậu làm cho cơ bị giãn xảy ra hiện tượng này. Tình trạng sa dạ con, sa tử cung thường xuất hiện ở chị em phụ nữ sau khi sinh, chị em lao động nặng hoặc thường mang vác đồ nặng trong thời gian sau sinh.

Sa tử cung thường được biểu hiện qua 3 mức độ, nếu bệnh nhân ở mức độ 3 là tử cung nằm ngoài âm đạo thì chắc chắn phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nếu ở hai mức độ đầu thì khả năng tập luyện và nghỉ ngơi để tử cung trở về trạng thái ban đầu là khoảng 90%.

3 bài tập chữa sa tử cung tại nhà

Bài tập cơ Kegel

Kegel là một bài tập do bác sĩ phụ khoa tên là Arnold Kegel Henry sáng tạo ra vào năm 1948. Với bài tập này bạn sẽ tập luyện cho vùng cơ xương chậu giúp cho cơ quan sinh dục được săn chắc và phát triển khỏe mạnh.

Khi tập Kegel bạn sẽ phải xác định vùng cơ, trong bài tập này là vùng cơ xương chậu. Khi đi vệ sinh bạn sẽ dễ dàng sờ được vùng cơ quanh xương chậu này. Việc xác định đúng cơ kegel sẽ giúp kết quả tập luyện được đẩy mạnh hơn.

Để xác định vùng cơ này, bạn có thể dùng ngón tay vào âm đạo và siết chặt phần cơ này lại để cảm nhận cơ xương chậu di chuyển lên. Lập đi lập lại động tác để các cơ thả lỏng rồi siết chặt bạn sẽ cảm nhận được vùng cơ Kegel này.

3 bai tap chua sa tu cung tai nha

Bài 1: Co cơ như nín tiểu

Với bài tập này bạn cần co cơ âm đạo rồi thả lỏng như khi bạn đi tiểu rồi nín lại giữa chừng sau đó thả ra, sau đó lập lại động tác. Bạn nên giành khoảng 30 phút/lần mỗi ngày với khoảng 2 – 4 tổ hợp để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bài 2: Co thắt âm đạo và giữ nguyên 5s

Khi luyện tập bài này, bạn không được dùng các cơ bụng, chân, lưng và mà chỉ được siết chặt cơ âm đạo để cơ vùng chậu được tác động hợp lý nhất. Bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập, vùng bụng phải được giữ thật phẳng và không dùng sức. Khi tập nên hít thở sâu và thật nhẹ nhàng để hiệu quả tốt hơn.

Với bài tập này bạn sẽ siết vùng cơ theo 3 cấp độ: co thắt cơ âm đạo 1 chút rồi đếm đến 5s, không thả cơ mà tiếp tục co cơ thêm rồi giữ 5s, tiếp tục co thắt hết mức có thể rồi giữ 5s nữa.

Các bài tập điều trị sa tử cung này yêu cầu phải có sự chăm chỉ và kiên trì cao. Vậy nên để cơ thể khỏe mạnh nhất, các bạn nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và kiên định đến cùng.

Bài 3: Co cơ và lập lại liên tục

Sau khi đã luyện tập được hai bài trên bạn có thể chuyển sang bài tập thứ 3 ở mức độ khó hơn.

  • Đầu tiên bạn co cơ âm đạo trong 3s rồi thả lỏng ngay. Nhóm động tác này lập lại 10 lần.
  • Lượt 2 bạn co thắt và thả lỏng cơ nhanh nhất có thể rồi lập đi lập lại 25 lần.
  • Cuối cùng hãy tưởng tượng mình phải cố hút một vật gì đó vào trong âm đạo, mỗi động tác bạn lặp đi lặp lại khoảng 10 lần và mỗi lần giữ trong 3s.

3 bài tập này là cách nhanh nhất bạn có thể luyện tập bất kỳ lúc nào rảnh rỗi để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Sa tử cung nên được chữa trị ngay khi mới có những biểu hiện ban đầu để tránh gặp phải những biến chứng không đáng có. Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên giúp ích cho chị em.

Chúc bạn sức khỏe !

Tra cứu