Bệnh

[Giải Mã] Khí hư vón cục là bệnh gì – mức độ nguy hiểm – giải pháp

Đã đăng 12/07/2019

Khí hư vón cục –biểu hiện không quá lạ với nhiều chị em. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc khí hư vón cục là bệnh gì không? có nguy hiểm không? phải làm gì khi khí hư vón cục

Khí hư (dịch âm đạo) là thuật ngữ dùng để chỉ chất dịch có bên trong âm đạo ở nữ giới. Khí hư có hai dạng là khí hư bình thường và khí hư bệnh lý, để xác định cần thông qua thăm khám, soi tươi dịch.

khi hu von cuc

Khí hư vón cục là bệnh gì?

Khí hư vón cục không phải một bệnh cụ thể mà nó là dấu hiệu của một bệnh lý thực thể nào đó, đó là khẳng định của các chuyên gia về sức khỏe sinh sản. Khí hư ở nữ giới biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng lại có thể là một hay nhiều bệnh khác nhau,  trong đó phải kể đến các dạng như:

Khí hư vón cục không mùi (huyết trắng vón cục không mùi)

Đây được xem là tình trạng khí hư khá phổ biển, chúng thường xảy ra khi nồng độ hormone sinh dục gia tăng như:

  • Những kích thích tình dục
  • Thời kỳ phóng noãn
  • Phụ nữ mang bầu

Huyết trắng vón cục không mùi thường không quá nguy hiểm vì nó chỉ là biểu hiện sinh lý. Sau giai đoạn kể trên thì tình trạng sẽ được cải thiện.

Khí hư màu trắng đục như bã đậu không ngứa

Đây là một dạng khí hư cũng không quá hiếm gặp, điển hình nhất ở những chị em đã có quan hệ. Khí hư màu trắng đục như bã đậu không ngứa có thể là biểu hiện của một số bệnh như:

Các bệnh lý này gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục như bã đậu bám vào 2 bên mép âm hộ. Đặc trưng là mùi rất khắm, nồng khó chịu.

Huyết trắng vón cục có mùi hôi

Huyết trắng vón cục có mùi hôi có thể bạn đang bị bệnh phụ khoa, điển hình là các viêm nhiễm. Với các tác nhân như trùng roi, nấm, ký sinh trùng, gram (-), gram (+), …đều khiến cho khí hư có mùi hôi.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở cổ tử cung khá điển hình khi chúng khiến cho khí hư vón cục có mùi hôi. Do sự tác động của các vi sinh vật bên trong vùng sinh dục, khiến cho khí hư đặc hơn, vón cục như thạch và có mùi hôi. Chúng ta có thể quan sát thấy ở quần lót hoặc khi vệ sinh vùng kín.

Quan hệ ra dịch trắng như bã đậu

Sau quan hệ chúng ta có thể thấy tình trạng dịch trắng như bã đậu xuất hiện. Tình trạng này cảnh báo chị em đang bị viêm phụ khoa. Viêm phụ khoa, kết hợp với việc ma sát khi quan hệ khiến dịch bên trong âm đạo đặc hơn, sệt lại bột mịn như bã dậu. Có thể quan sát ở mặt ngoài bao cao su của nam giới (nếu sử dụng bao cao su), hoặc mặt ngoài dương vật.

Quan hệ ra dịch trắng như bã đậu có thể chị em bị viêm phụ khoa, điển hình là do Candida albicans gây ra.

Khí hư vón cục màu nâu

Khí hư vón cục màu nâu là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nặng ở vùng kín. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các viêm bên ngoài lan tới phần phụ – sâu bên trong hệ sinh dục. Do khi bị viêm các mô, niêm mạc bên trong âm đạo bị tổn thương, loét dẫn đến tình trạng khí hư vón cục có màu nâu.

Khí hư vón cục mùi hôi màu vàng xanh

Việc quan sát thấy khí hư của mình có màu vàng xanh, vón cục và có mùi hôi chứng tỏ bạn đang bị viêm âm hộ -âm đạo. Bởi đây là bệnh lý điển hình với các biểu hiện huyết trắng mùi hôi vón cục màu vàng xanh, ngoài ra có thể kèm theo ngứa và sưng tấy ở mép âm đạo.

Khí hư vón cục có thể là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó điển hình là nhóm viêm nhiễm.

Ảnh hưởng của khí hư vón cục

Khí hư vón cục có thể khiến cho chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như:

Những ảnh hưởng mà khí hư vón cục gây ra khó có thể lường trước được, do đó, chị em cần đặc biệt thận trong.

Phải làm gì khi khí hư vón cục?

Khi bị khí hư vón cục chúng ta cần chủ động đi khám sớm để tìm ra xem đó là bệnh gì cũng như tình trạng ra sao để chữa trị sớm. Như đã nói ở trên, khí hư vón cục có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Việc xác định cần căn cứ vào việc khám trực tiếp bộ phận sinh dục, soi tươi dịch. Điều trị có thể sử dụng, nội, ngoại khoa hoặc kết hợp cả hai.

Những bất thường ở vùng kín, bao gồm cả khí hư vón cục cần được chú ý và xử lý sớm trước khi chúng trở nên trầm trọng. Khí hư vón cục là bệnh gì cần đi khám, bản thân chúng ta không biết chính xác được. Hãy lựa chọn các địa chỉ khám phụ khoa uy tín để thực hiện.

Tra cứu